Hướng dẫn dành cho học sinh THCS và THPT
  1. Hướng dẫn dành cho học sinh
  2. Hướng dẫn dành cho học sinh THCS và THPT

Hướng dẫn học sinh thi đánh giá năng lực

Để tham gia thi đánh giá năng lực, học sinh thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

1. Hướng dẫn thi

Bước 1: Đăng nhập

Học sinh sử dụng trình duyệt Google Chrome truy cập tại trang web app.onluyen.vn, đăng nhập tài khoản và mật khẩu được nhà trường cấp

Bước 2: Chọn "Cuộc thi"

Bước 3: Chọn "Phần thi"

Học sinh lần lượt chọn các phần thi, sau khi thi xong phần I học sinh nộp bài quay trở lại chọn phần II để thi tiếp.

Bước 4: Chọn bài thi

Học sinh bấm chọn vào bài thi tương ứng với mỗi phần thi, đối với bài Định Lượng, Định Tính, Tiếng Anh, học sinh chọn bài thi và làm bài

Đối với phần thi Khoa học, học sinh lựa chọn tổ hợp 3 môn mà mình đã đăng ký để thi, sau đó chọn "Xác nhận" để vào làm bài

Sau khi chọn môn, hệ thống hiển thị bài tổ hợp tương ứng với các môn đã chọn, học sinh chọn vào bài thi tổ hợp để làm bài

Lưu ý: Sau khi học sinh bấm xác nhận chọn môn sẽ ko được chọn lại môn thi, học sinh lưu ý kiểm tra đúng môn mình đăng ký trước khi bấm xác nhận

 

Cấu trúc bài thi 

Học sinh lần lượt chọn bài thi Định lượng, bài thi Định Tính sau đó chọn bài Tiếng Anh hoặc bài Khoa Học để thi (Nếu học sinh chọn Tiếng Anh thì không chọn bài Khoa Học và ngược lại)
- Bài thi Định lượng:
+ Khối 10, 11: 40 câu - 60 phút
+ Khối 12: 50 câu - 75 phút (35 câu trắc nghiệm, 15 câu điền đáp án)
- Bài thi Định tính:
+ Khối 10, 11: 40 câu - 50 phút
+ Khối 12: 50 câu - 60 phút 
- Bài thi Khoa học:
+ Khối 10, 11: 40 câu - 50 phút
+ Khối 12: 50 câu - 60 phút 

- Bài thi Tiếng Anh:

+ Khối 10, 11: 40 câu - 50 phút
+ Khối 12: 50 câu - 60 phút 

Bước 4: Học sinh làm bài

Học sinh chọn "Tiếp tục"

Chọn "Bắt đầu" để làm bài

Học sinh chọn "Xác nhận để vào thi"

Học sinh trả lời bằng cách tích chọn vào đáp án đúng hoặc nhập đáp án cho câu hỏi.

 

Sau khi nộp bài, học sinh lưu lại mã QR để phục vụ cho quá trình phúc khảo (nếu cần). Mã QR được hiển thị như hình bên dưới

 

2. Các tình huống, nguyên nhân và cách khắc phục trong quá trình thi

1. Trước khi làm bài:

- Không đăng nhập được vào tài khoản: Nguyên nhân là do học sinh quên mật khẩu, nhập sai mật khẩu. Khắc phục: em liên hệ với giáo viên nhà trường để thầy/cô hỗ trợ đổi và cấp mới mật khẩu.

- Không hiển thị mục: “Cuộc thi”: Nguyên nhân là do học sinh đăng ký tài khoản tự do, không phải sử dụng tài khoản được Onluyen cung cấp cho nhà trường nên không có mục “Cuộc thi”. Cách khắc phục: em sử dụng tài khoản dự thi đúng bằng tài khoản được cấp:

- Khi click vào làm bài hệ thống báo tài khoản chưa có bản quyền: Nguyên nhân là do khi đăng ký tạo tài khoản cho học sinh, nhà trường chủ động tạo thêm 1 số tài khoản mà chưa thông báo về Onluyen để chúng tôi hỗ trợ gán gói. Học sinh báo cáo giáo viên để chúng tôi hỗ trợ gán gói cho học sinh.

2. Trong khi làm bài:

- Không hiển thị chính xác công thức: Nguyên nhân là do mạng của học sinh không ổn định. Khắc phục: em thay đổi đường truyền đang kết nối internet, sử dụng mạng ổn định và chỉ cần ấn F5 để tải lại trang là thi bình thường.

- Khi học sinh di con trỏ chuột ra khỏi khu vực làm bài thi trên máy tính quá thời gian quy định hoặc thoát khỏi màn hình làm bài trên điện thoại để chuyển sang ứng dụng khác sẽ có thông báo cảnh báo và báo cáo gửi về Nhà trường. (Nếu Nhà trường cho phép nộp bài thi dạng ảnh vào 10-15 phút cuối giờ thi thì các cảnh báo này sẽ không tính là vi phạm quy chế)

- Thời gian làm bài có hiện tượng bị hết sớm hơn hoặc muộn hơn so với đồng hồ đếm ngược của bài thi: Nguyên nhân là do máy tính hoặc điện thoại của học sinh không để đúng thời gian thực nên có hiện tượng này. Tuy nhiên việc này không ảnh hưởng đến việc thu bài của hệ thống, khi hết thời gian làm bài hệ thống sẽ thu bài của 100% học sinh tham gia.

- Trong trường hợp mạng kém bị lỗi mà cần gia hạn thời gian làm bài được Ban tổ chức xác nhận cho phép gia hạn thì học sinh thay vì ấn nút “Nộp bài” khi hết giờ thì Reload lại bài thi sẽ thấy thời gian được gia hạn.

- LƯU Ý: Đối với môn thi Tự luận các em cần chụp rõ nét, đủ điều kiện ánh sáng và hạn chế không bị rung. Khi upload ảnh bài làm nếu nộp bằng cách chụp ảnh thì phải upload trước khi hết thời gian đếm ngược của hệ thống vì hết giờ sẽ không nộp được bài.

Chúc các em làm bài tốt nhé!